WordPress là gì? Hướng dẫn wordpress và những lưu ý quan trọng nhất về wordpress

Seotoanquoc là công ty thiết kế website, chúng tôi đã hoàn thành rất nhiều dự án website chuyên nghiệp, thiết kế trên nhiều nền tảng khác nhau, trong đó có thiết kế web bằng WordPress. Đây là nền tảng được nhiều người chọn do dễ cài đặt, thao tác, kể cả với người không am hiểu lập trình cũng có thể dễ dàng vận hành trang web của mình. Với WordPress, bạn có thể dễ dàng tìm thấy những bài chỉ dẫn bởi một vài từ khoá đơn giản như “WordPress là gì?”, “Hướng dẫn cài đặt wordpress”, “làm website wordpress”, . ..
Tuy nhiên, các bài viết trên internet đều ít nhiều mang hơi hướng lập trình, ngôn ngữ có chút vướng về chuyên ngành khiến mọi người vẫn cảm thấy khó hiểu khi học cách xây dựng trang web với mã nguồn WordPress. Để bạn rút ngắn thêm thời gian tiếp xúc với WordPress, Seotoanquoc gửi đến bạn bài viết Cơ bản về WordPress, hy vọng bạn sẽ thành thạo với nền tảng thiết kế website đơn giản và toàn diện từ A đến Z, không cần có kinh nghiệm bạn vẫn có thể dùng.
Nhưng trước khi viết, tôi muốn bạn xem những thông tin khá cần thiết có thể sẽ đi theo bạn suốt quá trình làm website WordPress của mình.

WordPress là gì? Những kiến thức cơ bản về WordPress

WordPress là gì?

WordPress là mã nguồn mở được viết bởi ngôn ngữ lập trình PHP và tích hợp hệ quản trị cơ sở dữ liệu MySQL. Nó là một công cụ thiết kế trang web tuyệt vời, bạn chỉ cần cài đặt trên host là đã có một website. Sau đó bạn cần cài Theme để đổi diện mạo cho trang web. Muốn tạo sự khác biệt và tối ưu hoá hoạt động của web, bạn nên đổi Theme và cài thêm một số Plugin. Tất nhiên là ngoài WordPress ra bạn cũng có khá nhiều chọn lựa để tạo trang web nữa, một vài mã nguồn CMS như Joomla, Drupal, Opencart. .. cũng là sự chọn lựa không tồi dành thay thế cho WordPress.

WordPress là gì? Những kiến thức cơ bản về WordPress
WordPress là gì? Những kiến thức cơ bản về WordPress

Theme và Plugin WordPress là gì?

Theme (bộ giao diện website được lập trình code sẵn) và Plugin WordPress (dùng để bổ sung thuộc tính vào web, cũng đã được lập trình code sẵn) được chính Designer và lập trình viên viết nhằm chia sẻ tới đông đảo người sử dụng, kể cả người cũng không giỏi lập trình như bạn. Theme và Plugin sẽ có loại miễn phí, loại tính phí, thậm chí vừa miễn phí vừa tính phí (nếu tính phí sẽ có những tính năng hấp dẫn), bạn có thể chọn lựa sử dụng tuỳ theo sở thích của mình.

Code web wordpress là làm gì?

Một khái niệm mà cũng làm nhiều bạn không thích là thiết kế website wordpress, nó là như vậy bởi vì bây giờ bạn đã có một website riêng rồi. Code web wordpress chính là bạn thuê lập trình viên code dùm bạn một cái Theme hoặc Plugin rồi tự mình bạn có. Cụ thể hơn nữa nhé. Bạn đã tải bộ cài wordpress xuống thành công, và bạn mong muốn có một cái theme ứng ý, thêm những tính năng mới lạ cho website mà lại search hoài không có trong kho Theme/Plugin. Vì không biết thiết kế, nên giải pháp là bạn sẽ thuê một người thiết kế giao diện web, hoặc thuê thêm một lập trình viên code trên web giúp bạn. Plugin cũng tương tự, lập trình viên sẽ code cho bạn những tính năng theo yêu cầu, và cực kỳ đẹp mắt. Sau khi hoàn tất, bạn đã có một website với Theme và một số tính năng đặc sắc và độc nhất. Tất nhiên việc bạn hiểu biết 1 chút về code website sẽ tốt hơn khi thiết kế website, dù cho bạn chọn lựa việc thiết kế trang web với WordPress hay thuê 1 đội ngũ code để thiết kế theo yêu cầu.

Ồ, tại sao bạn phải thuê code web riêng rồi lại phải chạy trên nền WordPress?

Đơn giản hơn, bởi vì WordPress dễ sử dụng, giống với mục đích ban đầu bạn muốn sử dụng WordPress. Quan trọng hơn nữa, với một nửa những người đã quản lý website và đang sử dụng CMS này, thì bạn, nhân viên của bạn và đối tác thì quá trình quản trị website, bàn giao, phân quyền sẽ dễ thở hơn rất nhiều, giảm thời gian và công sức đào tạo. Để tối ưu hoá và phát triển website, bạn có thể dễ dàng cài thêm nhiều Plugin khác để tạo nút Share Facebook, tạo nút Call ngay, chặn Spam comment, tạo bộ nhớ cache giúp tăng tốc phát triển website, . .. Nếu cần chỉnh sửa website cũng thuận tiện bởi bạn không phải nhờ vào người đầu tạo website bởi đa phần lập trình viên đều am hiểu code WordPress và có thể sửa giúp bạn.

Hiện nay trên thị trường có nhiều công ty thiết kế website WordPress, cũng có nhiều đơn vị làm tốt tuy nhiên không phải là duy nhất bởi code web trên nền tảng wordpress cũng có nhiều chức năng nâng cao, đa dạng và mang đến hoạt động ổn định, trơn tru không lỗi. Vì vậy 1 chuyên viên lập trình code WordPress cần sự am hiểu về lý thuyết, ngôn ngữ lập trình và hơn cả là kỹ năng sửa chữa, nâng cấp, tối ưu hoá website. Nếu bạn cần hỗ trợ tư vấn hoặc có yêu cầu làm website theo ý muốn hãy liên hệ với Seotoanquoc, mọi hỗ trợ là free.

Bạn chọn WordPress để tạo một website riêng bởi vì nghe tiếng của nền tảng này khá hay, và dễ dàng sử dụng? Thế nhưng trong quá trình tìm hiểu thì bạn thường thấy nhiều người hay nhắc về 2 website: WordPress.com và WordPress.org. Bạn cho rằng chúng không liên quan và có vẻ khá giống nhau. Nhất là khi bạn đang định tạo dựng một website. Hãy tìm hiểu thật kĩ sự khác nhau của chúng trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào. Mời bạn cùng tìm hiểu với Seotoanquoc qua bài bên dưới nhé!

WordPress.com là gì?

Bạn có thể xây dựng một trang web free cùng tên miền phụ (sub domain) như “abc.wordpress.com”. Tuy nhiên, WordPress ở bản free vẫn có nhiều nhược điểm, chưa thể cài đặt các plugin và ít tuỳ biến. Vì vậy, khuyến khích bạn nên sử dụng các tính năng từ WordPress phiên bản tốn phí. Thích hợp để sử dụng cho các dạng blog cá nhân, không tuỳ chỉnh code giao diện. Các bước thiết lập và sử dụng đơn giản.

WordPress.org là gì?

Được viết bởi mã nguồn mở. Người dùng không dùng được vì bạn cần mua tên miền riêng và web hosting riêng cho website. Bạn có thể tuỳ biến theo ý muốn và sử dụng tất cả những plugin miễn phí vô cùng đơn giản. Điều này thích hợp đối với nhiều thể loại website từ lớn cho đến nhỏ. Bạn dễ dàng tuỳ biến code trên website. Việc thiết kế và phát triển website sẽ có phần phức tạp, nên bạn phải học một số kiến thức về trỏ tên miền, hiểu biết một chút về những thông tin hosting, dữ liệu. ..

Ưu điểm của WordPress.com

Có một số lợi ích đáng kể khi sử dụng WordPress.com:

 1. Tạo trang web dễ dàng và không phức tạp, phù hợp cho người mới bắt đầu.
 2. Giao diện quản trị thân thiện với người dùng, tích hợp nhiều tính năng hữu ích.
 3. Miễn phí sử dụng nhiều giao diện (theme) khác nhau.
 4. WordPress.com đảm bảo hiệu năng và bảo mật của trang web.

Tuy nhiên, một điểm yếu lớn của WordPress.com là hạn chế về việc sử dụng plugin, trừ khi bạn đăng ký gói cước cao cấp, có giá 25 USD/tháng. Plugin chính là lý do khiến WordPress mạnh mẽ, vì vậy việc thiếu plugin hoặc phải trả phí cao để sử dụng chúng là một hạn chế đáng kể.

Ưu điểm của WordPress.com
Ưu điểm của WordPress.com

Nếu bạn chỉ cần một trang web đơn giản, WordPress.com vẫn là một lựa chọn tốt. Sử dụng nền tảng này có nghĩa là bạn có thể tập trung chủ yếu vào việc tạo nội dung cho trang web thay vì phải lo lắng quá nhiều về các vấn đề kỹ thuật khác.

Sự khác nhau giữa WordPress.com và WordPress.org là gì?

Dưới đây, chúng ta sẽ xem xét một số khác biệt giữa WordPress.com và WordPress.org:

 1. Tuỳ chỉnh và Quản trị:
  • WordPress.org hỗ trợ nhiều tuỳ chỉnh chính thức, cho phép bạn điều chỉnh trang web một cách linh hoạt. Ngược lại, WordPress.com có nhiều hạn chế về việc tuỳ chỉnh.
 2. Lưu trữ:
  • WordPress.com lưu trữ blog trên máy chủ của WordPress, trong khi WordPress.org yêu cầu người dùng tự lựa chọn và quản lý việc lưu trữ.
 3. Thương mại điện tử:
  • Sử dụng WordPress.com, bạn có nhiều cách để kiếm tiền từ trang web, bao gồm tích hợp nhiều giải pháp thương mại điện tử. Ngược lại, WordPress.org có giới hạn về các chương trình quảng cáo, ví dụ như WordAds, chỉ dành cho các gói cao cấp hoặc kế hoạch kinh doanh. Vì vậy, WordPress.org không phải là lựa chọn tốt cho thương mại điện tử do chính sách quảng cáo khắt khe.
 4. SEO (Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm):
  • Bạn không thể truy cập vào các tối ưu hóa SEO tại WordPress.com mà cần đăng ký tên miền để cải thiện SEO. Ngược lại, WordPress.org hỗ trợ nhiều plugin SEO để giúp webmaster tối ưu hóa trang web của họ.
 5. Bảo trì và Quản lý:
  • WordPress.org đòi hỏi sự hiểu biết kỹ thuật để bảo trì và quản lý trang web. Trong khi đó, WordPress.com loại bỏ nhu cầu này và cung cấp môi trường quản lý trực quan hơn.
Sự khác nhau giữa WordPress.com và WordPress.org là gì?
Sự khác nhau giữa WordPress.com và WordPress.org là gì?

Nhớ rằng lựa chọn giữa WordPress.com và WordPress.org phụ thuộc vào mục tiêu của bạn và mức độ kỹ thuật của bạn, và có thể điều chỉnh dựa trên yêu cầu cụ thể của trang web của bạn.

So sánh WordPress.com và WordPress.org

Cơ sở so sánh WordPress.com WordPress.org
Tùy biến Hạn chế Đầy đủ
Lưu trữ Được lưu trữ bằng những trang web miễn phí Người dùng là người có trách nhiệm lưu trữ trang web
Bảo vệ Những biện pháp bảo vệ được cấp bởi các website Phụ thuộc người dùng
Kiếm tiền Được cấp ít tùy chọn hơn cho việc kiếm tiền từ trang web Được cung cấp những tuỳ chọn giúp kiếm tiền tốt hơn
Thương mại điện tử Không phù hợp, có chính sách bán hàng khắt khe, nghiêm ngặt Hỗ trợ cung cấp loạt những chính sách bán hàng
Sự quản lý Không yêu cầu quản lý Có yêu cầu quản lý từ phía người dùng
Giá thành Miễn phí Trả phí

Nên dùng WordPress.com hay dùng WordPress.org?

Theo lời khuyên từ những anh chị đi trước, nếu bạn chỉ có nhu cầu làm 1 blog cá nhân đơn giản là để lưu giữ kỷ niệm, chia sẻ kinh nghiệm. .. thì bạn nên lựa chọn WordPress.com phiên bản free nhằm tiết kiệm thời gian lẫn chi phí sản xuất.

Ngược lại, nếu bạn đang tạo một website chuyên nghiệp như web bán hàng, website làm MMO, web thương mại điện tử hoặc làm landing page với nhiều tính năng thì lựa chọn tối ưu nhất sẽ là WordPress.org nhằm tuỳ chỉnh một cách linh hoạt, nhanh chóng hơn với nhiều tính năng tiện ích được hỗ trợ.

Nên dùng WordPress.com hay dùng WordPress.org?
Nên dùng WordPress.com hay dùng WordPress.org?

Sử dụng WordPress để thiết kế website

Ngày nay, cứ 4 website thì sẽ có 1 website được phát triển trên nền tảng WordPress, theo tính toán đến thời điểm hiện có trên 60 triệu trang web khác nhau được thiết kế bởi wordpress. Mỗi tháng người dùng website wordpress trên toàn thế giới xuất bản khoảng 43,7 triệu bài blog, cũng có gần 58,8 triệu lượt comment, đánh giá mới.

Tuy là mã nguồn mở tuy nhiên wordpress cũng dành được sự tin dùng của nhiều thương hiệu nổi tiếng trên Thế Giới. Nhiều công ty, tổ chức, cá nhân, siêu sao ca nhạc, người mẫu. .. quyết định thiết kế website WordPress để quảng cáo thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ của mình với công chúng, khán giả. Điều đó cho thấy sức ảnh hưởng của wordpress là mạnh mẽ đến nhường nào.

Một trong ưu điểm của wordpress đó chính là có vô số plugin wordpress bổ trợ hiệu quả cho công tác quản trị và marketing website. Ngoài ra giao diện WordPress cũng khá phong phú và đẹp mắt, bạn có thể tha hồ tham khảo hàng trăm ngàn giao diện website được phát triển bởi những nhà cung ứng theme uy tín hàng đầu như mythemeshop, theme junkie, themeforest, elegant theme v.v

Nếu bạn đang có nhu cầu thiết kế website để sử dụng vào công việc của mình và bạn vẫn loay hoay chưa biết chọn lựa giao diện nào, bạn nên tham khảo các website nổi tiếng trên toàn cầu được thiết kế bằng wordpress.

Những website nổi tiếng được thiết kế bằng wordpress là gì?

Một trong những quan niệm sai lầm phổ biến về WordPress là bởi vì nó là mã nguồn mở, nó sẽ không đủ mạnh đối với những thương hiệu lớn. Để chứng minh đây là một luận điểm sai lầm cho mọi người một cách nhìn trực quan hơn, chúng tôi đã liệt kê một vài danh sách những trang web lớn dùng WordPress của những thương hiệu, người nổi tiếng, những tập đoàn công nghệ lớn.

Các thương hiệu lớn sử dụng WordPress để thiết kế website kinh doanh

Website công ty Coca Cola France

Nhìn vào trang web sẽ cảm nhận được tính độc đáo, mới lạ, với màu nền đỏ chủ đạo của website, đã thể hiện rõ chất Coca Cola. Để minh chứng rằng WordPress không chỉ là một nền tảng được sử dụng để tạo blog, Coca-Cola France đã sử dụng nó như là một phiên bản CMS hoàn chỉnh, website của thương hiệu Coca-Cola có thể hiển thị trên nhiều thiết bị, với giao diện đẹp mắt, bài đăng có định dạng tốt cùng nhiều video giải trí. Nếu bạn đang có dự định làm website bán hàng thì bạn nên sử dụng wordpress làm nền tảng nhé. Trông trang web của Coca Cola có ai dám nói đây là một trang web tầm thường đâu.

Website công ty Sony

Sony là một thương hiệu cực lớn đối với ngành giải trí và ngành công nghiệp game. Sony cũng cực kỳ nổi tiếng với ngành công nghiệp và chế tạo điện thoại mưu trí. Blog chính thức của họ chạy trên nền tảng WordPress, không có nhiều sự thay đổi đối với phong cách của website, điểm nổi bật ở đây là trang web được thiết để cung cấp nhiều tin tức về sản phẩm của họ và đưa ra những thông số kỹ thuật hấp đẫn người sử dụng về nhiều loại hình sản phẩm khác nhau. Website này có một kho chứa với rất nhiều dữ liệu về từng sản phẩm khác nhau của họ bắt đầu từ năm 2007.

Website tạp chí thời trang Vogue

Vogue là một tạp chí thời trang nổi tiếng thế giới, Vogue nhận được số người xem đáng kinh ngạc mỗi tháng. Vogue thiết kế website wordpress để xây dựng trang web quảng cáo cho tạp chí, phần đầu website sẽ hiển thị rất bắt mắt tuy nhiên khi bạn cuộn xuống, bạn sẽ nhận ra các sắc thái mà chỉ có một tạp chí phong cách mới có thể làm được. Về cơ bản thì chức năng của một website tin tức thời trang trên wordpress đã thể hiện tương đối hoàn hảo.

Sử dụng WordPress để thiết kế website truyền thông và tin tức

Trang web kênh truyền hình CNN

Với tư cách là một kênh truyền hình chuyên về tin tức, CNN luôn mong muốn gửi tới công chúng các bản tin kịp thời và nóng hổi nhất. Và nhằm phục vụ điều đó một cách nhanh nhất có thể, CNN đã tin tưởng dùng WordPress để chế tạo website của hãng để giúp cho khoảng 24 trạm phóng viên thường trú ở nước ngoài và 9 trạm phóng viên thường trú ở trong nước luôn kịp thời cập nhật thông tin, vì vậy website CNN được đánh giá là một trong các website tin tức có mức độ uy tín cao nhất của báo chí quốc tế.

Những website nổi tiếng được thiết kế bằng wordpress là gì?
Những website nổi tiếng được thiết kế bằng wordpress là gì?

Nhật báo USA Today

Được trình bày với bố cục nhiều màu sắc, minh hoạ rõ ràng thông qua nhiều biểu đồ, đồ thị và hình ảnh, nhật báo USA Today cũng là một sản phẩm từ WordPress, một trong số những website tin tức hàng đầu tại nước Mỹ. Nhìn vào giao diện website USA Today, không ai có thể nghĩ nó được thiết kế với wordpress. Giao diện đẹp, với nhiều công cụ tin tiện dụng, khiến nhiều người nghĩ rằng website USA Today được thiết kế bởi nền tảng chuyên nghiệp.

Thiết âm website âm nhạc, website giới thiệu cá nhân bằng WordPress

Trang web MTV News

MTV thực sự tin tưởng WordPress vào thử nghiệm với blog MTV Newsroom, đây là trang web có lưu lượng truy cập cao với đa dạng chủ đề, gồm những bài báo, app nghe nhạc và video, website được update liên tục và có một thiết kế blog ba cột đơn giản kiểu truyền thống.

Website của Usain Bolt

Có bao giờ bạn cần biết đến sức mạnh của những con người vượt khỏi giới hạn năng lực con người như thế nào, Bolt chắc chắn sẽ là một ví dụ điển hình trong số đó. Website của vận động viên chạy bộ Jamaica sẽ cho bạn biết hết những thứ có thể, tại đây Bolt sẽ cho mọi người xem được thành tích thể thao của mình bằng rất nhiều cách. WordPress tự hào được Bolt ưu ái lựa chọn cho website của mình, website có một thanh trượt màn hình theo sau là một chuỗi thông tin những hoạt động gần đây nhất của anh hay bảng thành tích thể thao tại mỗi giải đua anh tham dự.

Trang web của ca sỹ Beyonce

Cũng là một biểu tượng xã hội và văn hoá khác của mọi thời đại chúng ta, một trang web hoàn toàn dành riêng cho nghệ sĩ Beyonce. Trang web được thiết kế trên nền tảng WordPress, hiển thị rất nhiều công việc hàng ngày trên catalogue ảnh của cô ấy, có những bức ảnh khổ lớn trên trang chủ của website được sắp xếp đẹp mắt, thật hoàn hảo đối với một website của nghệ sĩ danh tiếng thế giới.

Website của Katy Perry

Công chúa nhạc pop Katy Perry sử dụng WordPress để cài đặt trang web chính thức của cô, bố cục gọn gàng, dễ nhìn, sử dụng nhiều hình ảnh và thông tin truyền thông xã hội. Khi cuộn ngang, người đọc dễ dàng xem các lịch tour và nhiều thông tin cá nhân của cô.

Website được thiết kế gọn gàng, tràn đầy năng lượng và tích hợp hình ảnh cá nhân cùng với nhiều chức năng tiện ích, dễ dàng tương tác với người dùng. Trang web của Perry thể hiện chính xác cá tính của cô với duy nhất một phông nền trắng đơn giản và những liên kết có thể dễ dàng điều hướng, giúp người dùng có thể lướt, xem hoặc học tập một cách dễ dàng và hiệu quả. Các phương tiện truyền thông xã hội cũng tập trung nhiều trong website và được tích hợp xung quanh website với một số cách thức tiện dụng.

Một số thương hiệu lớn khác thiết kế website bằng wordpress

Official LinkedIn Blog

Một thương hiệu lớn sử dụng WordPress để thiết kế trang web thương hiệu là LinkedIn. Blog công ty cung cấp một nguồn thông tin chính thức liên quan về mọi chủ đề khác nhau, blog chú ý vào màu sắc và thông tin bài viết. Về giao diện, LinkedIn đã làm một công việc tốt của việc mô phỏng hình ảnh được sử dụng trên blog của công ty, với hơn 300 triệu thành viên, đây thực sự là blog cực kỳ đáng giá.

Website Đại học Harvard

Bên cạnh việc sử dụng wordpress trong thiết kế website bán hàng, website giới thiệu thì người ta cũng sử dụng WordPress để thiết kế website cho những trường đại học. Một trong số ít các trường đại học nổi tiếng sử dụng WordPress trong thiết kế website đó là trường đại học Harvard. Blog và website của Harvard hầu hết được thiết kế trên WordPress: câu lạc bộ bóng đá Rugby của Harvard, phòng thí nghiệm báo chí Neiman và Weblogs tại Đại học luật Harvard.

WordPress là lựa chọn tối ưu để thiết kế website

Như vậy, Seotoanquoc đã cùng các bạn dạo qua một vài thương hiệu hàng đầu sử dụng WordPress để thiết kế website. Đến đây, chắc chắn bạn không hề ngạc nhiên vì tính năng của WordPress. Với WordPress bạn có thể thiết kế đủ loại website khác nhau, có vài kiểu website bạn cần tham khảo khi thiết kế trên nền tảng WordPress bao gồm:

Đây là các mẫu website rất phổ biến hiện nay, được nhiều công ty, văn phòng, cửa hàng chọn để thiết kế trang web của mình. Từ kinh nghiệm quản lý cho thấy, việc sử dụng WordPress tương đối dễ, kể cả những người không biết gì công nghệ thông tin cũng như là WordPress. Thông thường nếu nhanh chóng thì cần một tuần sau khi bàn giao website là bạn sẽ tự động biết cách post bài, chia sẻ hình ảnh, thông tin, nội dung, . .. Nếu muộn lắm cũng khoảng một tháng là bạn thành thạo hoàn toàn việc sử dụng website.

WordPress là lựa chọn tối ưu để thiết kế website
WordPress là lựa chọn tối ưu để thiết kế website

Nếu bạn còn băn khoăn hoặc cần tìm hiểu chi tiết, vui lòng liên hệ công ty Seotoanquoc để được giải đáp thêm.

Có nên thiết kế web bằng Wordpress

Như vậy chúng ta đã được tìm hiểu WordPress là gì? Những tính năng ưu việt của WordPress, những khái niệm căn bản về Theme WordPress, Plugin WordPress, . .. Vậy có nên làm website với wordpress không?

Tất cả mọi dẫn chứng đã quá rõ ràng để chứng minh WordPress là lựa chọn tuyệt vời nếu hợp với quy mô website bạn muốn xây dựng. Với những hệ thống website khủng, các mạng xã hội cực nhiều, những website có quá nhiều chức năng nâng cao bạn có thể bỏ qua nhưng nên lựa chọn WordPress nếu bạn đang có dự định xây dựng website tin tức, web blog cho mình.

Đến đây chắc có lẽ bạn đã biết rõ WordPress là gì cũng như cách cài WordPress rồi nhỉ. Nếu trong quá trình sử dụng, bạn cần sự hỗ trợ thêm, hãy liên lạc với chúng tôi. Seotoanquoc rất vui được phục vụ bạn.

 

5/5 - (7 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *