Footprint trong SEO là gì? 4 dấu hiệu nhận biết và cách sử dụng

Dẫu là bạn đã rành về SEO hay đang chập chững tìm hiểu SEO, Footprint vẫn luôn đang là một ẩn số. Trong bài viết này, Seotoanquoc sẽ chia sẻ các tài liệu, thủ thuật hay và bổ ích về Footprint có thể bạn đang kiếm tìm hiểu.

Footprint là gì?

Nhiều quan điểm cho rằng Footprint sẽ làm trang web trong hệ thống bị xử phạt và thậm chí bị Google đánh rớt hạng.

Nhiều SEOer lo lắng và mong muốn không vấp vào Footprint, làm mọi cách setup để Google không phát hiện Footprint trong trang web của mình.
Tuy nhiên, nhiều người không nắm rõ điều này, không biết chính xác Footprint là gì, làm cách nào để sử dụng nó đúng cách, tăng sức mạnh cho trang web.

Footprint, hay thường được hiểu là thuật toán dấu chân được Google phát triển.

Thuật toán Footprint với mục tiêu để phát hiện ra các lỗ hổng từ những trang web để đánh lừa người tìm kiếm.
Điều này sẽ khiến việc xếp thứ hạng của Google sẽ dễ dàng bị sai lệch và không còn hiển thị hết tất cả những thông tin theo nhu cầu người tìm kiếm đang mong muốn.

Footprint là gì?
Footprint là gì?

Có thể hiểu một cách ngắn gọn hơn, khi bạn đi trên cát thì nơi bạn đi cũng sẽ lưu lại một vài dấu chân, điều này khiến người xung quanh nghĩ là bạn đã vô tình bước qua đây rồi.

Tương tự với SEO, khi bạn làm một điều gì lặp đi lặp lại nhiều lần một cách vô thức, Google sẽ phát hiện thấy dấu chân bạn dường như là một vết nhơ, điều đó sẽ tác động trực tiếp lên xếp hạng của Google.
Google chắc chắn sẽ có các hình phạt nếu phát hiện điều gì đó bất thường liên quan đến Footprint.

Dấu hiệu để nhận biết Footprint

Một trong những thuật toán quan trọng của Google là thuật toán Footprint, và trang web có thể bị đánh tụt hạng hoặc phải đối mặt với nhiều hình phạt khác. Vì vậy, bạn cần phải nhận biết các tín hiệu xác định Footprint để tránh rơi vào tình thế này không cần thiết.

Các tín hiệu nhận biết Footprint bao gồm:

 1. Các liên kết ngược (backlink) đến trang web từ các trang web chia sẻ cùng một nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ (Hosting). Ví dụ, nếu có 10 trang web đều sử dụng cùng một dịch vụ lưu trữ, Google có khả năng phát hiện điều này một cách dễ dàng.
 2. Các liên kết ngược từ các trang web có cùng địa chỉ IP. Điều này có thể gợi ý rằng các trang web đang cố gắng tạo ra một mạng lưới không tự nhiên của liên kết.
 3. Các trang web sử dụng chung mã nguồn và giao diện. Ví dụ, nếu bạn có 10 trang web sử dụng cùng một giao diện, Google có thể hiểu rằng bạn đang lạm dụng hệ thống này và tạo ra các trang web không có mục tiêu hướng đến người dùng. Khi các trang web như vậy bị phát hiện Footprint, việc này không nên gây ngạc nhiên.
 4. Các trang web được đăng ký bằng cùng một thông tin của chủ sở hữu.

Hãy cẩn trọng và xem xét kỹ những tín hiệu này để tránh bị Google phát hiện Footprint, đặc biệt là đối với các trang web vệ tinh.

Dấu hiệu để nhận biết Footprint
Dấu hiệu để nhận biết Footprint

Cách sử dụng Footprint hiệu quả nhất

Rất có thể đọc đến đây bạn sẽ thấy rằng Footprint quá rắc rối, vô cùng bất lợi nên phải bằng mọi biện pháp mới tránh mắc phải nó. Thế nhưng, trên thực tế ngoài mặt bất lợi ra thì Footprint còn có các điểm tích cực riêng biệt mà mỗi SEOer cũng nên học cách áp dụng để dể tới gần hơn với mục đích của doanh nghiệp.

Trường hợp cần sử dụng Footprint

Không phải bất cứ bao giờ bạn cũng biết cách để tránh Footprint khi làm SEO, có vài lúc bạn sẽ không cần sử dụng nó. Đó là lúc các bạn cần Google kiểm tra và xác minh các hoạt động bạn đang cố thực hiện.

Khi thực hiện SEO trên trang web, mọi người lên kế hoạch và muốn xây dựng nên thương hiệu.

Để làm được điều trên, bạn cần tạo ra trang web với các thông tin đã đăng ký đầy đủ như địa chỉ, , tên doanh nghiệp, lĩnh vực hoạt động, điện thoại ngành nghề là gì?
Tiếp theo bạn cần tạo các tài khoản mạng xã hội để đăng ký thông tin như vừa đăng ký với trang web. Các thông tin trên cần phải giống nhau.

Khi tạo các thông tin giống hệt nhau như thế, Google chắc chắn sẽ phát hiện thấy điều khác thường, bạn đang cố ý để lộ dấu chân.

Trường hợp cần sử dụng Footprint
Trường hợp cần sử dụng Footprint

Khi ấy, có thể trang của bạn bị nhiễm Footprint nhưng đó cũng là một điều tốt vì Google đã xác minh được các tài khoản trên là của bạn tạo ra và các thông tin trên đều thuộc về chính bạn.
Thông tin địa chỉ, thương hiệu, số điện thoại. .. xuất hiện nhiều nơi sẽ hỗ trợ SEO địa chỉ doanh nghiệp của bạn trên Google Map. Hoặc những thông tin như vậy có tỷ lệ xuất hiện ở trang search google cao hơn.

Ở thời điểm hiện nay Footprint đang giúp bạn tạo dựng uy tín của thương hiệu, SEO địa chỉ doanh nghiệp của bạn xuất hiện ngay trên kết quả tìm kiếm mà người truy cập không cần phải đăng nhập vào trang web.

Trường Hợp Cần Tránh Footprint

Đối với người đang làm SEO, chắn hẳn chả ai muốn dính đến Footprint cả website lẫn tài khoản mạng xã hội của mình. Tuy nhiên nếu bạn có một vài hoạt động sai trái, cố tình vì mục đích cải thiện thứ hạng thì hoàn toàn có thể Google sẽ phát hiện thấy Footprint.

Ví dụ như SEO cho trang web, bạn nên tạo thêm vô số những trang web vệ tinh, qua đó tối ưu và quảng bá nội dung trên mỗi website đó với mục đích kéo backlink về giúp gia tăng Pagerank. Thế còn nếu Google bỏ qua site vệ tinh, thì không những nó không hỗ trợ tích cực cho trang chính mà ngược lại cản trở nghiêm trọng đến tiến trình SEO trang chính của bạn.

Những án phạt từ Google nếu bạn bị phát hiện Footprint

 • Mức độ phạt của Google có thể có các tình huống sau:
  1. Nhẹ: Trong trường hợp này, Google có thể giảm giá trị của các liên kết ngược (backlink). Mức phạt này hoạt động như một cảnh báo từ Google về các hành động bạn đã thực hiện hoặc đang thực hiện.
  2. Trung bình: Google có thể áp đặt án phạt lên trang web chính và không cho phép tăng thứ hạng trong một khoảng thời gian cố định. Điều này đòi hỏi bạn phải chỉnh sửa và tối ưu hóa lại hệ thống của mình, điều này tốn thời gian và công sức đáng kể.
  3. Nặng: Trường hợp nặng nhất là Google có thể loại bỏ hoàn toàn hệ thống các trang web vệ tinh. Điều này có nghĩa là tất cả công sức và thời gian mà bạn đã đầu tư vào hệ thống đó sẽ bị vô hiệu hóa. Do đó, bạn cần cân nhắc kỹ càng từ đầu để phát triển các trang web vệ tinh một cách tự nhiên và hợp pháp nhất.
Trường Hợp Cần Tránh Footprint
Trường Hợp Cần Tránh Footprint

Nhắc đến Footprint trong SEO là gì, chắc chắn ai cũng sẽ mong muốn tránh gặp phải nó hết mức có thể. Tuy nhiên sau khi tham khảo bài viết trên, Seotoanquoc hy vọng bạn đã biết rằng Footprint không chỉ có những mặt hạn chế của nó, mà bên cạnh đó nó cũng có những ưu điểm. Vậy nên cần biết cách khai thác các ưu điểm trên để có thể hỗ trợ cho việc SEO website một cách tốt nhất!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *