Bài viết chuẩn SEO là gì? Cách viết bài chuẩn SEO cho người mới từ A-Z

Chúng ta thường xuyên được nghe đến SEO Content là một phần quan trọng của SEO và viết bài chuẩn SEO là một công việc cần thiết khi tạo dựng nội dung website bắt buộc phải thực hiện. Đây cũng là một kiến thức quan trọng mà Seotoanquoc đã share với bạn trong bộ tài liệu phát triển nội dung website toàn diện về mục làm gì sau khi có website. Bài viết này, chúng tôi sẽ đem lại cho bạn một cái nhìn tổng quan hơn nữa về bài viết chuẩn SEO là gì? Và hướng dẫn thủ thuật viết bài chuẩn SEO mới nhất 2023.

Bài viết chuẩn SEO là gì?

Bài viết chuẩn SEO là bài viết chuyên biệt về SEO nhằm thân thiện với kết quả tìm kiếm trên Google. Những bài viết SEO sẽ giúp Google xác định từ khoá và kết nối với người dùng một cách hiệu quả nhất.
Thông thường khi tạo nội dung bài viết, bạn cần xác định bộ từ khoá SEO theo yêu cầu cụ thể của người đọc. Những từ khoá hay sẽ được đặt trong phần tiêu đề lôi cuốn, có nội dung thu hút và phân bổ từ khoá với mật độ hợp lí.

Bài viết chuẩn SEO là gì?
Bài viết chuẩn SEO là gì?

Với các bài viết vừa có nội dung thu hút, vừa phải biết cách xếp từ khoá vào đúng vị trí trọng yếu thì chắc chắn Google và khách hàng tiềm năng của bạn điều dễ nắm được nội dung trong bài. Khi Googlebot thấy hữu ích sẽ giới thiệu với người dùng, điều này góp phần tăng view của web lên cao. Lúc đấy website sẽ dễ vào Top Google và có thêm lượt người dùng đông đảo nữa.

Hướng dẫn cách viết bài chuẩn SEO mới nhất 2023

Để có được một bài viết chuẩn SEO trước hết bạn cần phải hiểu được quy trình viết content chuẩn SEO của Seotoanquoc chi tiết qua 4 bước dưới đây.

Bước 1 – Nghiên cứu từ khóa (Keyword Research)

Nghiên cứu từ khóa đóng một vai trò quan trọng trong tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) và quảng cáo trực tuyến. Quá trình này bao gồm:

 1. Tìm hiểu mục đích tìm kiếm của khách hàng tiềm năng.
 2. Thống kê số lượng lượng người tìm kiếm các thông tin liên quan.

Thông tin thu thập từ nghiên cứu từ khóa giúp người làm web tối ưu hóa nội dung để đạt vị trí cao trên các công cụ tìm kiếm. Không có từ khóa phù hợp, bạn sẽ không thể xếp hạng tốt trên các từ khóa đó. Nếu bạn chọn sai từ khóa hoặc không hiểu rõ bản chất của chúng, bạn có thể đánh mất khách hàng mục tiêu và không thực hiện được mục tiêu doanh thu, dù có thực hiện SEO đạt vị trí hàng đầu.

Trước khi bắt đầu nghiên cứu và phân tích từ khóa, bạn cần xây dựng một kế hoạch cụ thể liên quan đến lưu lượng truy cập mà bạn muốn đạt được. Ví dụ, nếu bạn cần 100.000 lượt truy cập cho trang web trong chiến dịch SEO này, bạn cần phải xác định cần bao nhiêu từ khóa để đạt được con số đó.

Bên cạnh đó, bạn cần xem xét cả từ khóa trực tiếp và từ khóa gián tiếp:

 • Từ khóa trực tiếp: Đây là những từ khóa mà khách hàng tiềm năng thường sử dụng khi họ tìm kiếm sản phẩm hoặc dịch vụ.
 • Từ khóa gián tiếp: Đây là những từ khóa liên quan đến sản phẩm hoặc dịch vụ mà người dùng tìm kiếm.

Phân tích và nghiên cứu từ khóa đòi hỏi hiểu biết sâu rộng về ngành và khách hàng cũng như sử dụng hiệu quả các công cụ tìm kiếm. Nếu không thực hiện đúng cách, quá trình này có thể trở nên rất phức tạp và dẫn đến lãng phí thời gian, công sức và nguồn lực của doanh nghiệp.

Hướng dẫn cách viết bài chuẩn SEO mới nhất 2023
Hướng dẫn cách viết bài chuẩn SEO mới nhất 2023

Bước 2 – Đặt tiêu đề bài viết (Title Tag)

Tiêu đề bài viết, trong trường hợp này, là Title Tag, thường xuất hiện dưới dạng tiêu đề trong kết quả tìm kiếm (SERP) hoặc ở các vị trí khác (không phải Heading 1 mà người dùng thấy trong nội dung bài viết).

Title Tag có ảnh hưởng lớn đến sự xuất hiện của trang web trên các công cụ tìm kiếm. Khi bạn viết một Title Tag tốt, bạn có thể:

 1. Thu hút người đọc: Một Title Tag hấp dẫn, thú vị và phù hợp sẽ kích thích người tìm kiếm nhấp vào nhiều hơn (tăng tỷ lệ nhấp chuột – CTR), dẫn đến tăng lưu lượng truy cập.
 2. Cải thiện xếp hạng trên Google: Title Tag được tối ưu hóa giúp công cụ tìm kiếm hiểu rõ nội dung trang. Điều này có thể cải thiện vị trí của trang trong kết quả tìm kiếm có liên quan.
 3. Tăng khả năng hiển thị: Title Tag không chỉ xuất hiện trong SERP mà còn xuất hiện ở nhiều nơi khác như trên các mạng xã hội như Facebook, Twitter,… Nó cũng sẽ được hiển thị trong xem trước của liên kết chia sẻ. Ngoài ra, các trang web khác có thể liên kết đến trang của bạn bằng cách sử dụng Title Tag làm văn bản ghi chú.

Cách viết SEO Title hấp dẫn thu hút người xem:

 • Ngắn gọn, đúng mô tả.
 • Độ dài tiêu đề hoàn hảo từ 60 – 65 ký tự.
 • Từ khóa đặt lên đầu tiêu đề càng tốt.
 • Tiêu đề có bao gồm tên thương hiệu.
 • Dùng từ ngữ kích thích click như từ ngữ mang cảm xúc tích cực hoặc tiêu cực, số hoặc ngày tháng.

Bước 3 – Tạo outline bài viết chuẩn SEO

Cách viết nội dung SEO hiệu quả bắt đầu bằng việc tạo một bản tóm tắt (Outline) cho bài viết. Outline có thể xem như là khung xương của một bài viết SEO tiêu chuẩn. Nó chứa các phần chính và các ý phụ cần phải được phát triển trong bài viết. Tạo một outline có ý nghĩa quan trọng vì:

 1. Đáp ứng mục đích tìm kiếm của người đọc: Outline giúp bạn xác định được những thông tin cốt lõi mà người đọc đang tìm kiếm. Bằng cách sắp xếp các phần chính và ý phụ trong bài viết, bạn đảm bảo rằng nội dung sẽ đáp ứng được nhu cầu tìm kiếm của họ.
 2. Đảm bảo bài viết đầy đủ và chất lượng: Khi bạn sử dụng outline, bạn có thể kiểm soát việc bài viết bao gồm đủ thông tin quan trọng và được viết một cách có cấu trúc. Điều này giúp bài viết đạt chất lượng cao và được đánh giá cao bởi Google.

Việc tạo một outline thật sự quan trọng trong quá trình viết nội dung SEO, nó giúp bạn dẫn dắt nội dung một cách có hệ thống và đảm bảo rằng bạn đang tạo nội dung hấp dẫn và hữu ích cho độc giả.

Các bước chuẩn bị để có một outline đầy đủ

 • Bước 1: Nghiên cứu từ khoá cần SEO.
 • Bước 2: Nghiên cứu Search Intent của nhóm từ khoá.
 • Bước 3: Nhóm từ khoá chung ý định.
 • Bước 4: Nghiên cứu 10 đối thủ xếp hạng đầu tiên.
 • Bước 5: Xác định nội dung đối thủ.
 • Bước 6: Viết outline cụ thể cho bài đăng.
 • Bước 7: Tạo bài SEO.

Điều quan trọng nhất để bài viết chuẩn SEO lên Top

Để bài viết chuẩn SEO lên Top Google bạn không những chú trọng về mặt kỹ thuật mà bạn phải có phương pháp viết bài SEO hấp dẫn, cung cấp những nội dung hữu ích, lôi cuốn được người dùng.

Hiểu rõ về từ khóa chính, từ khóa phụ cần viết

Để hiểu rõ về keyword chính, keyword phụ bạn cần phải đưa vào bài viết. Điều này cũng đồng nghĩa với việc bạn phải hiểu sản phẩm và dịch vụ bạn đang viết bài SEO là gì để “lách len” các từ khóa đó một cách khoa học, hợp lý nhất.

Giọng văn cuốn hút, câu từ chỉnh chu

Phần cuối bài nên viết ngắt, gọn nhằm lôi cuốn người đọc đạt đến sự tò mò, thích thú. Đoạn văn cuối quyết định rất nhiều về việc người đọc có hiểu nội dung bài viết của bạn hay không. Đặc biệt là nên có lối viết rõ ràng, chỉnh chu. Về mục trên thì cả người đọc với bộ máy tìm kiếm thông minh của Google cùng cần dùng.

Điều quan trọng nhất để bài viết chuẩn SEO lên Top
Điều quan trọng nhất để bài viết chuẩn SEO lên Top

Không copy content từ bài viết khác

Copy Content là hành vi tuyệt đối không thể chấp nhận được. Mỗi bài viết khi đăng trên web sẽ được Google index. Nếu có bài viết thứ 2 tương tự được đăng lại từ một web khác chắc chắn google sẽ đánh giá thấp. Một bài viết chuẩn SEO yêu cầu 100% unique và check đạo văn kỹ càng trước khi đăng bài. Việc Copy Content cũng khiến tác phong làm việc, độ chuyên nghiệp hoá của bạn bị review thấp.

Với Dịch vụ Content Marketing tại Seotoanquoc – chúng tôi đảm bảo chất lượng bài viết sẽ đạt chuẩn SEO và độ unique chuẩn 100%. Ngoài ra độ ngũ nhân viên Content tại Seotoanquoc còn nắm bắt xu thế, am hiểu về từng ngành nghề trước khi bước vào bát kỳ một dự án nào đấy.

Tuân thủ các tiêu chí về SEO

Quan trọng nhất vẫn là cách bạn đảm bảo tối ưu các tiêu chí viết bài chuẩn SEO. Khi tuân thủ đúng các quy tắc SEO đúng thì bài viết của bạn sẽ báo xanh trên công cụ tối ưu SEO của website. Đảm bảo tối ưu các tiêu chí và điểm SEO tốt sẽ là cơ hội cho bài viết bạn có thứ hạng cao.

Công cụ hỗ trợ viết content chuẩn SEO

Dưới đây là 2 Plugin hỗ trợ viết content chuẩn SEO cho website được các SEOer sử dụng phổ biến mà bạn có thể tham khảo.

1. Plugin Rank Math

Rank Math là một plugin tối ưu công cụ tìm kiếm miễn phí trên WordPress. Bạn có thể dễ dàng tối ưu nội dùng bằng việc lựa chọn tối ưu dựa trên các từ khoá tốt nhất đã được công nhận rộng rãi. Tính năng hiển thị số điểm SEO của bài viết giúp bạn dễ tối ưu hoá content. Chức năng báo điểm sẽ giúp người viết hiểu mình phải làm như thế nào để tăng cao điểm số đó.Công cụ Rank Math cũng cung cấp các bản xem trước nâng cao. Bạn sẽ xem trước bài viết của mình sẽ trông như thế nào trong SERP, những đoạn trích thú vị và bài viết của bạn sẽ trông thế nào khi bạn đăng trên mạng xã hội. Trợ lý AI của Rank Math giúp bạn viết những nội dung phù hợp với SEO. Trí tuệ nhân tạo AI sẽ đề xuất giúp bạn tìm thấy đúng các từ khoá muốn viết.

2. Plugin Yoast SEO

Yoast SEO giúp cải thiện từ khoá bằng tính năng dễ dàng sử dụng giúp tối ưu SEO. Plugin Yoast SEO sử dụng những màu để báo hiệu cho bạn thấy mức đúng của từ khoá. Ý nghĩa các màu:

Để đạt được tính dễ đọc mức tuyệt vời của Yoast SEO, bạn cần đạt được các yếu tố như:

 • Sử dụng văn phong thụ động.
 • Tối đa 25% số câu trong đoạn vượt trên 20 từ/câu.
 • Số từ tối đa trong một đoạn là 300 từ.
 • Không có 3 câu mở đầu từ các từ giống hệt nhau.
 • Sử dụng từ lặp.
Công cụ hỗ trợ viết content chuẩn SEO
Công cụ hỗ trợ viết content chuẩn SEO

Phân tích SEO của Yoast SEO dựa trên nhiều yếu tố như:

 1. Tần suất sử dụng từ khóa: Đây là số lần từ khóa xuất hiện trong bài viết.
 2. Quản lý hình ảnh: Bao gồm việc sử dụng hình ảnh, thiết lập văn bản thay thế (alt text) cho hình ảnh, và đặt tên hợp lý cho các tệp ảnh.
 3. Quản lý liên kết: Bao gồm việc sử dụng liên kết nội bộ (internal links) và liên kết đến từ các trang web khác (backlinks).
 4. Tối ưu hóa từ khóa: Điều này liên quan đến việc sử dụng từ khóa chính và từ khóa phụ trong tiêu đề, mô tả ngắn (sapo), nội dung bài viết, và các tiêu đề cấp 2, 3, 4,…
 5. Chỉnh sửa Snippet: Điều này bao gồm việc điều chỉnh thông tin mô tả và tiêu đề xuất hiện trong kết quả tìm kiếm (snippet) để thu hút người tìm kiếm.

Những yếu tố này cùng đóng góp vào việc tối ưu hóa nội dung để cải thiện hiển thị trên các công cụ tìm kiếm và thu hút người đọc.

Một số checklist nâng cao: Tối ưu bài viết chuẩn SEO 2023

1. Tối ưu các nút Social

Các nền tảng mạng xã hội Facebook, LinkedIn, Instagram, Twitter, Youtube. .. là các nền tảng có lượng tương tác lớn. Tối ưu số lượng nút các nền tảng trên là một trong các bước cần làm để chiến lược SEO Offpage hiệu quả. Bạn cần đính link website của doanh nghiệp vào vị trí nút và để tại cuối trang web. Đồng thời, những yếu tố của doanh nghiệp về email, hotline, tên miền. .. trên mỗi nền tảng cần có sự đồng nhất.

2. Phổ biến nội dung trên các nền tảng mạng xã hội

Chia sẻ những bài post trên website với các nền tảng mạng xã hội là một cách kiếm backlink trỏ về chất lượng. Bạn hãy chia sẻ các bài mình viết hàng ngày hoặc chèn trong trang tiểu sử tài khoản Social cá nhân.

Tối ưu tốc độ tải trang

Tốc độ load trang – Page speed là thời gian tải một trang được tính toán theo thời gian mà trang chứa được đủ nội dung. Tối ưu tốc độ tải trang là làm cho thời gian tải trở nên nhanh nhất có thể. Bạn nên sử dụng những phần mềm giúp tối ưu tốc độ tải trang như Google Pagespeed Insight, Load Impact, Pingdom Tool, Think with Google. ..

Một số checklist nâng cao: Tối ưu bài viết chuẩn SEO 2023
Một số checklist nâng cao: Tối ưu bài viết chuẩn SEO 2023

Những cách giúp tối ưu hoá tốc độ tải trang gồm:

 • Tối ưu hình ảnh như kích cỡ ảnh, dung lượng ảnh. ..
 • Giảm bớt lượng http.
 • Thêm Expires Header.
 • Tối ưu hoá dung lượng, đặc biệt là các tệp có dung lượng trên 100MB.
 • Giảm bớt những thay đổi không cần thiết.

Tối ưu giao diện thân thiện với các thiết bị di động

Hiện nay, truy vấn trên thiết bị điện thoại động chiếm tỷ lệ không hề nhỏ đối với tổng lượng truy vấn hàng ngày trên thế giới và cả Việt Nam. Do vậy, các nhà làm SEO cần đảm bảo có trang web thân thiện với việc tìm kiếm trên thiết bị di động. Thiết kế Responsive, dùng hình ảnh thu gọn, tối ưu kích thước font chữ và giảm những yếu tố không cần thiết là cách tối ưu giúp giao diện web trở nên thân thiện với thiết bị di động.

Audit content định kỳ

Audit content bài viết định kỳ là quá trình đánh giá, phân tích hiện trạng nội dung của một website theo định kỳ. Hoạt động giúp SEOer phát hiện những lỗi để khắc phục kịp thời. Từ đó, đưa ra các biện pháp khắc phục, cải thiện và nâng cấp website. Quá trình này có thể làm thay đổi hoàn toàn chất lượng nội dung, mang lại thông tin bổ ích hơn nữa đối với người sử dụng.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *