Google Trends là gì? Cách sử dụng Google xu hướng để SEO hiệu quả

Google Trends là một công cụ miễn phí được cung cấp từ Google. Công cụ mang đến cho người dùng hàng loạt chỉ số nhằm đánh giá mức độ phổ biến của từng truy vấn tìm kiếm, chủ đề tìm kiếm trên Google bằng cách sử dụng dữ liệu thời gian thực. Trong bài viết dưới đây, Seotoanquoc sẽ giúp bạn nắm được về Google Trends là gì cùng cách sử dụng Google xu hướng để SEO hiệu quả.

Google Trends là công cụ miễn phí do Google cung cấp, cung cấp thông tin và biểu đồ về mức độ phổ biến của các cụm từ tìm kiếm cụ thể trên Google và YouTube. Công cụ này ra mắt lần đầu vào năm 2006 và đã trải qua nhiều cập nhật để đảm bảo tính hiệu quả trong sử dụng.

Google Trends cho phép bạn khám phá dữ liệu xu hướng bắt đầu từ năm 2004 và có nhiều ứng dụng hữu ích, bao gồm:

 1. Theo dõi các thông tin mới trở thành xu hướng gần đây.
 2. Xác định các chủ đề đang thịnh hành và cả các chủ đề con hoặc chung trong một lĩnh vực cụ thể.
 3. Khám phá xu hướng tìm kiếm trong khu vực địa lý bạn quan tâm.
 4. Nghiên cứu thị trường và sản phẩm để hiểu nhu cầu của khách hàng.
 5. Nghiên cứu từ khóa để tối ưu hóa SEO cho trang web của bạn.
 6. Xác định sự ổn định của các cụm từ tìm kiếm theo thời gian.
 7. Cải thiện chiến dịch tiếp thị và quảng cáo trực tuyến.
 8. So sánh với các đối thủ hoặc thương hiệu cạnh tranh.
Google Trends là gì?
Google Trends là gì?

Google Trends là một công cụ quan trọng giúp bạn hiểu rõ hơn về xu hướng tìm kiếm trực tuyến và giúp bạn đưa ra các quyết định thông minh trong việc tối ưu hóa nội dung và chiến dịch tiếp thị.

Dữ liệu trong Google Trends được thu thập từ các nguồn khác nhau của Google, bao gồm:

 1. Tìm kiếm trên trang web
 2. Tìm kiếm bằng hình ảnh
 3. Tìm kiếm tin tức
 4. Google Shopping
 5. Tìm kiếm trên YouTube

Khi bạn nhập một cụm từ tìm kiếm vào Google Trends, công cụ sẽ cung cấp các chỉ số liên quan đến lượng tìm kiếm trong một khoảng thời gian cụ thể tại một vùng địa lý nhất định. Bạn cũng có thể so sánh nhiều cụm từ tìm kiếm khác nhau để xem mức độ phổ biến và mối tương quan giữa chúng.

Google Trends có nhiều ưu điểm nổi bật, bao gồm:

 1. Miễn phí và sử dụng dễ dàng cho mọi người.
 2. Cung cấp nhiều tính năng cao cấp, cho phép theo dõi từ khóa đơn lẻ, theo dõi nhóm từ khóa trên các nền tảng của Google như Google Search, YouTube, và Google Images. Công cụ cũng cho phép so sánh các nhóm từ khóa bằng các chỉ số khách quan.
 3. Cung cấp thông tin về các chủ đề đang thịnh hành theo thời gian thực và cũng cho phép người dùng lựa chọn khoảng thời gian trong quá khứ để nghiên cứu xu hướng.
Những ưu điểm của Google Trends
Những ưu điểm của Google Trends

Cách sử dụng Google xu hướng để SEO hiệu quả

Nghiên cứu từ khóa và tìm từ khóa liên quan

Nghiên cứu từ khóa

Từ khóa đóng một vai trò quan trọng trong quá trình tìm kiếm trực tuyến. Khi người dùng nhập từ khóa vào công cụ tìm kiếm, các từ khóa này kích hoạt quảng cáo và dẫn đến hiển thị danh sách kết quả SEO. Trang đầu tiên của kết quả tìm kiếm thường nhận được nhiều lượt truy cập, từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho việc tăng tỷ lệ nhấp chuột (CTR). Chính vì vậy, các doanh nghiệp đều mong muốn đưa trang web của họ lên vị trí đầu trang để tiếp cận một lượng lớn người tìm kiếm.

Để lựa chọn từ khóa một cách chính xác, Google Trends là một trong những công cụ phổ biến để sử dụng. Bạn có thể thực hiện nghiên cứu từ khóa tự nhiên (organic keyword) trên Google Trends bằng cách nhập cụm từ vào hộp tìm kiếm trên trang chính của nó.

Theo mặc định, Google Trends thực hiện việc tìm kiếm những từ khoá thịnh hành nhất trên Google. Tuy nhiên, bạn cũng có thể thay đổi chọn để xem các từ khoá được người tiêu dùng search trên Youtube.

Google xu hướng trả về đồ thị thể hiện độ thịnh hành của từ khoá tìm kiếm trong vòng 1 năm qua. Bạn nên thay đổi khoảng thời gian ngắn hơn hoặc dài hơn so với mốc mặc định 1 năm này. Nhìn vào khoảng thời gian thay đổi giữa 1 năm hoặc 3 năm trước cho phép bạn phân biệt giữa các sự việc chỉ có tính chất tạm thời và sự việc có tính xu thế thật sự.

Như vậy, Google Trends giúp bạn nhận biết những từ khoá đang trở nên thịnh hành và loại bỏ những từ khoá đang trở nên kém thông dụng hơn theo thời gian.

Cách sử dụng Google xu hướng để SEO hiệu quả
Cách sử dụng Google xu hướng để SEO hiệu quả

Tìm từ khóa liên quan

Bên cạnh đưa ra chỉ số trên từ khoá bạn lựa chọn, Google Trends sẽ đề xuất danh sách từ khoá liên quan đang trở nên nổi bật. Tính năng này cho phép bạn tìm các từ khoá phức tạp hơn nữa dựa trên cụm từ cốt lõi gốc, có liên quan mật thiết với truy vấn của bạn.

Google Trends hiển thị danh sách từ khoá theo thứ tự ưu tiên sẽ có tỷ lệ phần trăm tăng trưởng khối lượng truy vấn. Những từ khoá liên quan sẽ là một trong những xu hướng nội dung mà bạn sẽ dự đoán các xu hướng khác trong tương lai. Các từ này hiện không có đối thủ cạnh tranh mạnh nên khả năng bạn chiếm được vị trí số 1 trong trang tìm kiếm trước khi từ trở thành xu hướng không cao.

Khám phá các chủ đề liên quan

Bên cạnh cung cấp chủ đề có liên quan, Google Trends cũng được dùng để tìm kiếm chủ đề liên quan trong tương lai. Thay vì hiển thị từng cụm từ tìm kiếm riêng lẻ, bảng sẽ cung cấp đến bạn thông tin tổng quan về những chủ đề phổ biến và được nhiều người quan tâm tìm kiếm.

Tìm các chủ đề đang thịnh hành, xu hướng tìm kiếm theo mùa

Tìm chủ để đang thịnh hành

Xác định các chủ đề đang thịnh hành giúp bạn lên kế hoạch cho nội dung và duy trì sự liên quan đến thương hiệu. Trên trang chính của Google Trends, bạn có thể cuộn xuống để tìm phần “Xu hướng gần đây” trên toàn cầu. Có thể rằng một số trong những chủ đề này không thích hợp để viết một bài blog, vì chúng thường chỉ xuất hiện một thời gian ngắn. Tuy nhiên, những xu hướng này có thể tạo ra hình ảnh hài hước hoặc các mẩu meme thú vị để chia sẻ trên mạng xã hội.

Xu hướng tìm kiếm theo mùa

Xu hướng theo mùa thường xuất hiện định kỳ, liên quan đến các sự kiện hoặc mùa cụ thể. Bằng cách nghiên cứu các chủ đề thịnh hành trên Google Trends, bạn có thể xác định thời điểm phù hợp để triển khai chiến dịch quảng cáo cho các ngày lễ hoặc sự kiện quan trọng của bạn.

Ví dụ, giả sử bạn là chủ một cửa hàng socola. Khi bạn tìm kiếm từ khóa “socola,” bạn có thể thấy mức tìm kiếm tăng đáng kể vào các dịp như Lễ tình nhân vào ngày 14/2, Ngày White Day vào ngày 14/3, và Ngày của Mẹ. Bằng cách thu thập dữ liệu trong vòng khoảng 3 năm, bạn có thể đánh giá mức độ phổ biến theo mùa của từ khóa này một cách chính xác.

Một ví dụ khác có thể là khi bạn quảng cáo cho một công ty bảo hiểm. Bằng cách xem xét một vài năm trước, bạn có thể đánh giá xem trước khi mùa bão tới, nhu cầu về bảo hiểm của người dân có tăng lên không. Và từ đó, bạn có thể điều chỉnh chiến lược nội dung và quảng cáo của mình để tiếp thị hiệu quả hơn trong thời gian đó.

Tối ưu hóa chiến lược local SEO

Google Trends cho phép bạn thấy sự thịnh hành của từ khoá đã tìm kiếm trên phạm toàn thế giới hoặc theo quốc gia, tỉnh hoặc thành phố nào đó. Điều này giúp bnaj điều hướng tìm kiếm của mình nhằm xác định khách hàng tiềm năng đang ở đâu.

Khi đã biết được khách hàng tiềm năng, bạn sẽ đi sâu vào danh sách kết quả để thu các thuật ngữ và nội dung SEO có liên quan tại địa phương mình. Từ đấy, bạn hãy tinh chỉnh chiến lược local SEO của công ty nhé.

Tìm các chủ đề đang thịnh hành, xu hướng tìm kiếm theo mùa
Tìm các chủ đề đang thịnh hành, xu hướng tìm kiếm theo mùa

Theo dõi đối thủ cạnh tranh

Google Trends cho phép bạn tiến hành so sánh lượt tìm kiếm, lượng đề cập tới của các thương hiệu với nhau. Bạn nhập tên thương hiệu của mình vào ô “Cụm từ tìm kiếm” còn đối thủ vào ô “So sánh” để nhận thấy điểm khác biệt.

Google Trends thể hiện mối quan hệ của các thương hiệu với đường biểu thị lượng tìm kiếm trên cùng 1 biểu đồ. Nhìn vào đó bạn sẽ nhận ra đối thủ đang nằm trên hay là dưới so với mình, khoảng thời gian nào đối thủ nhận được nhiều chú ý nhất.

Từ đó, bạn sẽ tìm hiểu họ đã và đang phát triển nội dung như thế nào nhằm thu được lượng xem đột biến. Bạn sẽ theo đó thu thập thông tin tương tự nhằm điều chỉnh kế hoạch marketing một cách thích hợp.

Cải thiện chiến lược SEO trên YouTube

Google Trends cho phép bạn xem danh sách chủ đề nổi bật trên YouTube. Bạn chuyển từ tab “Tìm kiếm trên web” sang “Tìm kiếm trên YouTube”, tìm nội dung hữu ích về chủ đề của mình.

Ví dụ: “Du lịch”. Tương tự kết quả khi tìm kiếm trên web, Google Trends trả về xu hướng các từ khoá, chủ đề, các kênh YouTube phổ biến và những điều mọi người đang tìm kiếm trên YouTube.

Google Trends là một công cụ tìm kiếm từ khoá mạnh mẽ để bạn tìm hiểu về chủ đề hot trên toàn thế giới ngay ở vị trí bạn đang hướng về thị trường mục tiêu. Nội dung bài viết đã cung cấp đến bạn đầy đủ thông tin tổng quan về Google Trends: khái niệm, ưu và cách tận dụng Google xu hướng nhằm tối ưu SEO. Hy vọng với những gợi ý ở trên, bạn đã vận dụng thành công đối với hoạt động SEO website của mình.

Cải thiện chiến lược SEO trên YouTube
Cải thiện chiến lược SEO trên YouTube

Thông tin liên hệ dịch vụ SEO chuyên nghiệp hiệu quả

 • Hotline: 0935527913
 • Email: Trantinltv@gmail.com
 • Trang web: www.seotoanquoc.com

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *