Googlebot là gì? Tổng hợp thông tin về Googlebot mà bạn cần biết

Với hàng tỷ website trên internet, việc tìm kiếm thông tin trở nên rất khó và mất thời giờ. Để cải thiện tình trạng này, Google đã phát triển một công nghệ hiệu quả cho phép người truy cập tìm kiếm thông tin nhanh chóng hơn – đó là Googlebot. Trong bài viết dưới đây, chúng ta cùng Seotoanquoc tìm hiểu cụ thể hơn về Googlebot là gì và tầm quan trọng của Google với việc cải thiện SEO trên website.

Googlebot là gì?

Googlebot cũng được gọi là Web crawler hay Spider, là một công cụ thu thập thông tin và dữ liệu trên trang web bằng việc thu thập những dữ liệu trên Google. Nó hoạt động nhằm phát hiện và gợi ý các nhân tố mới nên được đưa vào chỉ mục trên công cụ tìm kiếm của Google.

Googlebot là gì?
Googlebot là gì?

Googlebot có hai phiên bản khác nhau là Googlebot Desktop và Googlebot Smartphone, được thiết kế nhằm thu thập dữ liệu trên máy tính và thiết bị di động Android. Dù vậy, vì đơn giản, tất cả hai loại trình thu thập dữ liệu đều được gọi chung với tên gọi là Googlebot.

Cách Googlebot hoạt động ra sao?

Trình thu thập thông tin Googlebot sử dụng sơ đồ trang web cùng cơ sở dữ liệu của từng liên kết đã được thu thập trước đó và đề xuất nơi phù hợp để truy cập.
Mỗi khi phát hiện ra liên kết mới trên một trang web, Googlebot tự động bổ sung liên kết vào danh sách các trang cần truy cập tiếp theo. Nếu có sửa đổi hoặc liên kết bị lỗi, con Bot của Google sẽ quay lại nhằm thêm vào chỉ mục. Để có kết quả chỉ mục chính xác, cần thường xuyên kiểm tra việc thu thập dữ liệu của các bot trên.

Cách Googlebot hoạt động ra sao?
Cách Googlebot hoạt động ra sao?

Googlebot truy cập vào trang web như thế nào?

Cách để xem tần suất Googlebot truy cập trang web và làm việc tại đó thế nào thì sẽ thông qua xem lại những tệp nhật ký hoặc trong mục “Thu thập thông tin” trong Google Search Console.

Với một số trang web, con bot sẽ không truy cập trang nhiều hơn một lần mỗi vài giây. Tuy nhiên, đối với những khoảng thời gian khác, tốc độ truy cập sẽ cao hơn đôi chút vì tình trạng nghẽn mạng và các lý do khác.

Thường thì, Googlebot thu thập thông tin bằng giao thức HTTP/1.1. Tuy nhiên, bắt đầu từ 11/2020, việc thu thập thông qua giao thức HTTP/2 sẽ được cho phép nếu trang web hỗ trợ. Việc này sẽ giúp tiết kiệm tài nguyên phần cứng bao gồm CPU, RAM cho website và Googlebot, mà không tác động đến việc lập chỉ mục hay xếp hạng trang web.

Googlebot truy cập vào trang web như thế nào?
Googlebot truy cập vào trang web như thế nào?

Lý do Googlebot thu thập thông tin website chậm?

Máy chủ chậm

Nếu một trang web có quá nhiều thông tin và tài nguyên quá phức tạp, Googlebot sẽ giảm tần suất và độ sâu thu thập thông tin. Điều này được giải thích là do mỗi lần truy cập sẽ tốn nhiều thời gian hơn so với các trang web khác.

Website có nhiều lỗi

Việc trang web có chứa lỗi sẽ gây tổn hại đối với quá trình thu thập thông tin của Google, bởi Google sẽ phải mất nhiều thời gian hơn để khôi phục các nguồn dữ liệu bị lỗi. Vì vậy, việc khắc phục các lỗi web là điều cần thiết để bảo đảm Googlebot có thể thu thập thông tin một cách hữu hiệu.

Lý do Googlebot thu thập thông tin website chậm?
Lý do Googlebot thu thập thông tin website chậm?

Bạn cũng nên sử dụng công cụ tìm kiếm lỗi của Google trong Google Search Console để phát hiện và sửa chữa các lỗi trên trang web. Để bảo đảm quá trình thu thập thông tin của Bot diễn ra trơn tru một cách an toàn, việc kiểm tra nhiều trang web và sửa chữa lỗi là cực kỳ quan trọng.

Đang có quá nhiều URL

Khi một trang web có rất nhiều URL, sẽ tạo ra sự trùng lặp không cần thiết sẽ gây nhiễu trong việc thu thập dữ liệu. Ngoài ra, Googlebot cũng sẽ mất nhiều thời gian hơn bình thường để thu thập những dữ liệu trên trang web này. Để giải quyết điều trên, bạn nên tối ưu hoá trang web của mình bằng việc giảm thiểu số lượng URL trùng lặp và dùng những phần mềm tối ưu hoá URL nhằm loại trừ những URL không cần thiết.

Hướng dẫn chặn Googlebot truy cập vào website

Theo đội ngũ Google Developer, việc giữ bí mật một máy chủ web bằng cách không công khai những liên kết của trang web sẽ không tác dụng. Nói một cách ngắn gọn, dù cho bạn có cố bao nhiêu đi nữa con bot của Google vẫn sẽ truy cập tới trang web của bạn thông qua vô số phương thức khác.

Hướng dẫn chặn Googlebot truy cập vào website
Hướng dẫn chặn Googlebot truy cập vào website

Chẳng hạn, nếu người dùng truy cập tới máy chủ web theo một đường dẫn “bí mật” từ một máy chủ khác, URL ấy hoàn toàn có thể xuất hiện trong log file của máy chủ kia. Tương tự, nếu có ai đó cố tình truy cập vào một vài liên kết không có hoặc không liên quan đến trang web của bạn, thì tất cả chúng sẽ được Googlebot ghi nhận lại.

Hướng dẫn cách xác minh Googlebot

Google không tiết lộ danh sách địa chỉ IP được các Googlebot sử dụng bởi vì chúng thường xuyên thay đổi. Để xác minh liệu một Googlebot có truy cập trang web của bạn hay không, bạn nên sử dụng DNS ngược đối với IP được tra cứu. Điều này giúp bạn xác định và loại trừ những công cụ thu thập thông tin giả mạo đối tượng người dùng được sử dụng bởi Googlebot. Đây là một ví dụ điển hình về cách Google xác minh Googlebot.

Hướng dẫn cách xác minh Googlebot
Hướng dẫn cách xác minh Googlebot

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng robots.txt để kiểm soát cách Googlebot truy cập trang web của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn làm không đúng cách, bạn sẽ ngăn Googlebot hoàn toàn không truy cập trang web của bạn, dẫn đến việc trang web của bạn không hiển thị trong chỉ mục của Google.

Các cách tối ưu hóa trang web để cải thiện tốc độ thu thập thông tin

Kỹ thuật nhốt Google bot

Kỹ thuật SEO nhằm giúp các Googlebot lưu lại trang web lâu hơn bao gồm việc chèn những link vào trang chủ và category của bài viết trước, sau đó mới đến nội dung cần SEO. Tuy nhiên không nên chồng chéo cấu trúc và cần bảo đảm bài đăng thuộc đúng category tương ứng.

Các cách tối ưu hóa trang web để cải thiện tốc độ thu thập thông tin
Các cách tối ưu hóa trang web để cải thiện tốc độ thu thập thông tin

Đối với những category không có nội dung trợ giúp cho việc làm SEO, nên dùng thuộc tính rel= “nofollow”. Cần tránh để nhiều link gần nhau và xuất hiện liên tiếp giống hệt nhau trong những vị trí như footer, header, sidebar để không bị Google coi là spam.

Cài đặt các nút mạng xã hội

Một trong những cách dễ dàng thu hút con Bot của Google vào trang web của bạn là qua các tín hiệu mạng xã hội bao gồm các lượt like, share, tweet, . .. Đặc biệt, Google Plus của Google là dịch vụ mạng xã hội lớn nhất.

Nếu có số lượt share hoặc comment +1 trên Google Plus, điều này có thể góp phần gia tăng tốc độ thu hút Googlebot và tạo ra những backlinks có lưu lượng truy cập mới. Hãy đăng tải bài viết mới của bạn ngay trên các trang mạng xã hội giúp tăng cường cơ hội thu hút Googlebot vào trang của bạn.

Sử dụng Google Search Console

Google Search Console là một công cụ miễn phí được phát triển bởi Google để giúp quản trị, phân tích và xử lý những vấn đề liên quan đến thứ hạng website của bạn trong kết quả tìm kiếm của Google. Với Google Search Console, bạn sẽ được cung cấp đầy đủ những công cụ và tính năng giúp thực hiện những việc sau đây:

  • Giúp Google thu thập và xử lý thông tin trên website của bạn.
  • Giúp phát hiện và giải quyết những vấn đề liên quan đến quá trình lập chỉ mục, đồng thời yêu cầu Google cung cấp thêm nội dung mới hoặc nội dung đã cập nhật.
  • Cung cấp thông tin thống kê lưu lượng truy cập vào website của bạn trên kết quả tìm kiếm của Google.
  • Hỗ trợ giải quyết những vấn đề liên quan đến tính năng AMP, khả năng tương thích trên thiết bị di động và những vấn đề khác trong kết quả tìm kiếm.

Kỹ thuật Ping

Ping là một công cụ nhằm kiểm tra kết nối giữa những thiết bị trên Internet giúp theo dõi thời gian gửi – nhận gói dữ liệu. Các dịch vụ danh bạ website được sử dụng để tìm kiếm thông tin liên quan của những trang web mới, giúp cho Google nhận được và lập chỉ mục chúng. Khi trang web thay đổi, việc sử dụng Ping giúp gửi thông điệp tới Google nhằm lập chỉ mục những nội dung mới.

Các vấn đề với spammer và các user-agent

Một trong những yếu tố chính của SEO Bot Search Engine là tệp robots.txt. Nhưng cũng có những tình huống khiến Googlebot và những bot khác chịu tác động từ nội dung không mong muốn bao gồm spam, liên kết trả phí hoặc nội dung độc hại. Vì địa chỉ IP được Googlebot sử dụng rất nhiều và không được cung cấp công khai, để tìm liên kết đến Googlebot, phương pháp hiệu quả nhất là sử dụng user-agent và kiểm tra DNS ngược.

Các vấn đề với spammer và các user-agent
Các vấn đề với spammer và các user-agent

Cách check file robots.txt bằng công cụ robots.txt tester tool

Để kiểm tra xem tệp robots.txt có ngăn trình thu thập dữ liệu web của Google loại bỏ một vài URL cụ thể trên trang web của bạn hay không, bạn nên sử dụng công cụ Trình kiểm tra robots.txt. Tuy nhiên, nếu bạn đang cập nhật các tệp robots.txt hiện tại, bạn cần gửi URL đến công cụ kiểm tra.

Cách check file robots.txt bằng công cụ robots.txt tester tool
Cách check file robots.txt bằng công cụ robots.txt tester tool

Một số lỗi thường gặp về Googlebot

Tại sao Googlebot truy cập website của bạn?

Cách thức làm việc của Googlebot tương tự với một trình duyệt web của Google. Googlebot truy cập trang web của bạn và tìm những đường link bên trong và bên ngoài, đồng thời tìm kiếm nạp thông tin nhằm hỗ trợ lập chỉ mục trên toàn website.

Có bao nhiêu bot trên Google?

Google sử dụng 18 bot khác nhau để lấy nội dung và hiển thị kết quả trang web. Tuy nhiên, khi thực hiện SEO đối với trang web của bạn, không cần phải tuỳ chỉnh trang web của bạn theo các bot riêng biệt. Bạn phải xử lý mỗi bot theo cách này khác nhau bằng cách dùng file robots.txt.

Một số lỗi thường gặp về Googlebot
Một số lỗi thường gặp về Googlebot

Hy vọng với những gì mà chúng tôi vừa mới giới thiệu, bạn đã biết kỹ hơn được thuật ngữ Googlebot là gì cũng như cách vận dụng công cụ này nhằm tối ưu hoạt động SEO. Với việc biết về cách vận hành của Googlebot và tối ưu hoá trang web đúng cách, website dễ dàng đạt được thứ hạng cao trong kết quả tìm kiếm của Google và hút được lượng lớn người sử dụng.

5/5 - (14 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *